Không lo bị đói đọc vị bản đồ đặc sản với 20 món ngon nhất đậm chất Sài Gòn

  • on July 22, 2018
  • Likes!

Đến đất Sài Thành thì ngoài việc khám phá những tụ điểm chơi thì bạn cần phải khám phá những tụ điểm ăn nữa!!! Đến đây bạn sẽ được thấy một kho đồ ăn mà ăn mãi không chán luôn. Dưới đây là 20 món nhất định phải ăn khi bước chân đến Sài Gòn nha!!!

1. Súp cua óc heo

Nhắc đến súp ở ngoài Bắc sẽ dùng trong những bữa tiệc sang trọng. Nhưng ở Sài Gòn đây là món được ưa thích và vô cùng dân dã.


Nhìn hấp dẫn quá vậy trời…@l_n_t_v

Thành phần của súp cua rất đa dạng bao gồm thịt cua, thịt gà xé, trứng cút, nấm, có nơi còn thêm trứng bắc thảo và có thêm cả óc heo để tô súp thêm đầy đặn, chất lượng. Màu vàng của súp sóng sánh với phần thịt cua ăn kèm với rau ngò, tiêu và ớt làm dậy lên mùi thơm quyến rũ và vị ngọt tự nhiên, không tạo cảm giác ngán nhé!


@pe0z

Bất kể trời nóng hay lạnh, ngày hanh khô hay mưa gió, những bát súp cua luôn là lựa chọn của mọi người. Dù là trẻ con hay người lớn đều ăn được món ăn này nhé!

Chỉ trông thôi là muốn bay vô Sài Gòn luôn nhỉ!!!

Thông tin tham khảo:

Giá: 20k – 30k

Địa chỉ tham khảo: Súp cua Hạnh chợ Tân Định (Đối diện 123 Nguyễn Hữu Cầu, quận 1, TP.HCM), súp cua Thảo (68/4, Hồ Thị Kỷ, quận 10, TP.HCM), súp cua Bong Bóng Cá (230, Lương Nhữ Học, quận 5, TP.HCM)

2. Hủ tiếu


@nana_nl

Món ăn bất hủ của người Sài Gòn. Hủ tiếu ở Sài Gòn rất đa dạng lắm, bình dân nhất, làm nên thương hiệu nhất là món hủ tiếu gõ, còn đâu là vô thiên lủng các loại hủ tiếu khác để bạn đổi vị, từ món hủ tiếu bò kho đậm đà đến hủ tiếu Nam Vang hay hủ tiếu mực mới mẻ.

Hủ tiếu được xếp vào món ăn lúc nào cũng được, nhưng ăn sáng và ăn khuya là tuyệt vời nhất nhé!!!


@valeri_n

Những sợi hủ tiếu mềm, dai, nước lèo ngọt thơm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên

Thông tin tham khảo:

Giá: 30k – 50k

Địa chỉ: Quán hủ tiếu mỳ cật (62, Trương Định, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM), hủ tiếu Nam Vang Quỳnh (A65 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM), hủ tiếu Nam Vang Nhân Quán (488, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM)

3. Bánh mì

Bánh mì thì vùng nào, miền nào, tỉnh nào cũng có, có điều ở mỗi địa phương, bánh mì lại có sự biến tấu riêng trong nguyên liệu, tạo nên sự khác biệt cho món ăn tưởng chừng rất quen. Sài Gòn là một trong những nơi có nhiều biến tấu bánh mì độc đáo và vô cùng hấp dẫn, thế nên đây là món nhất bạn nhất định nên thử khi đến đây.


@cao.nham.nho

Loại bánh mì phổ biến nhất ở Sài Gòn phải kể đến chính là bánh mì thập cẩm với đủ loại pate, chả, xúc xích, jambon… Một ổ bánh mì thập cẩm chất lượng như ở tiệm Huỳnh Hoa nổi tiếng có khi lên tới cả 50 ngàn đồng, nhưng bù vào đó là những miếng cắn ngập miệng trong các loại nhân bánh chất lượng, lớp vỏ bánh giòn rụm không thể chê vào đâu.


@missmissshoppe

Ngoài ra, bánh mì còn có hàng loạt biến tấu như bánh mì thịt nướng, bánh mì bì, bánh mì phá lấu, bánh mì kẹp khô bò. Trung bình một chiếc bánh mì vừa ngon, vừa lạ miệng giá trung bình cũng chỉ 15 đến 20 ngàn đồng. Vậy có lý do gì mà không đưa bánh mì vào danh sách những món nhất định phải “chén” khi đến Sài Gòn cơ chứ?


@lanthuy192

Thông tin tham khảo:

Giá: 15k – 25k

Địa chỉ: Bánh mì Bảy Hổ (đường Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP.HCM), bánh mì Hòa Mã (gần ngã ba Cao Thắng, Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM),

4. Bột chiên


@trungbuii

Bột chiên là món ăn của người Hoa nhưng khi đến với Sài Gòn thì nó được biến tấu theo khẩu vị của người Việt và dần trở thành món ăn mang thương hiệu của Sài Gòn. Bột chiên được làm từ bột mì và bột năng trộn thêm ít dầu ăn, sau đó đem đun nhỏ lửa cho bột săn chắc lại và ngả màu sang màu trắng ngà. Rồi đem hấp bột trong khuôn hình vuông rồi đổ ra đĩa để nguội, cắt nhỏ hình quân cờ rồi đem chiên ở chảo nóng.


@dunynguyen

Đặc biệt nước tương cũng là một phần quan trọng cho món ăn này nhé. Tưởng tượng xem trộn nước tương cay cay sệt sệt cùng gỏi đu đủ thì ngon thôi rồi đúng không

Thông tin tham khảo:

Giá: 20k – 35k

Địa chỉ: Bột chiên Đạt Thành (277, Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TP.HCM), bột chiên Đức Hoa (Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM), bột chiên Phùng Hưng (đối diện 200B, phường 14, quận 5, TP.HCM)

5. Cơm Tấm


@son.mai.ink

Nói đến cơm Tấm đặc sản tại Sài Gòn cũng chẳng sai. Cơm tấm phố biến và đặc trưng đến mức, ở Sài Gòn, người ta có thể ăn món này cả ngày, từ bữa sáng đến bữa trưa, bữa tối. Dĩa cơm tấm đầy đủ có nhiều thứ lắm, trước tiên dĩ nhiên là cơm tấm, kể đến là thịt sườn nướng, chả trứng, bì, trứng ốp la, lạp xưởng, chút đồ chua. Để phần cơm thêm hấp dẫn người ta thường chan thêm chút hành mỡ, tóp mỡ. Bạn nào thích ăn cay thì có đổ thêm tí tương ớt vào là có một đĩa cơm hoàn hảo rồi.


@fuongsfood

Ngoài ra, nó còn ghi điểm bởi những hương vị đặc biệt của nó: nước mắm ngọt thấm vào từng hạt cơm quyện vào cái béo của hành mỡ mang vị đậm đà khó quên. Đặc biệt, phần thịt sườn tẩm ướp rồi nướng càng khiến món ăn ngon đến nỗi không có từ nào diễn tả hết được

Thông tin chi tiết:

Giá: 30k – 40k/đĩa

Địa chỉ: Cơm tấm Cali, 97, Hai bà Trưng, quận 1, TP.HCM I Cơm tấm ba ghiền: 84 Đặng Văn Ngữ, P. 10, Q. Phú Nhuận, TP. HCM.

6. Gỏi cuốn


@ngonngonhcook

Ở Sài Gòn, từ lâu gỏi cuốn là thứ đồ ăn được ưa chuộng, bởi ít có món ăn nào dễ tính và chiều lòng người như thế. Đối với những người mập mập xíu thì gỏi cuốn là món ăn thanh đạm vì có khá nhiều rau, còn người bình thường có thể ăn no vì nó sẽ không bị ngấy.


@srirchagranada

Chỉ từ 4 nguyên liệu chính là bánh tráng, rau (rau sống, rau thơm), bún, thịt, tôm, gỏi cuốn mang đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm. Thịt heo được lựa từ thớ ba rọi vừa mỡ vừa nạc, tôm luộc hoặc hấp có màu đỏ tươi bắt mắt,… Gỏi cuốn ngon hơn nếu như nước chấm ngon. Có hai loại nước chấm chính là nước tương và mắm nêm. Khi ăn gỏi cuốn thì phải ăn bằng tay thì mới chuẩn nhé!


@smilym0m0

Thông tin tham khảo:

Giá: 20k – 30k

Địa chỉ: Quán cô Huệ (57, Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5, TP.HCM), quán gỏi cuốn (359, Lê Văn Sỹ, quận 3, TP.HCM)

7. Phá lấu


@linhlinhth

Từ lâu, phá lâu đã là món ăn vặt, dân dã mà ngon miệng của người dân Sài Gòn. Phá lấu là món ăn làm từ nội tạng của động vật, trong đó khá nổi tiếng là phá lấu bò. Phá lấu là món ăn dễ gây nghiện, lần đầu thử có thể thấy bình thường nhưng nếu ăn đến lần 3, lần 3 thì đảm bảo bạn sẽ ghiền món này luôn đó.


@shizi.lifestyle

Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi, cùng với một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt có thể là bất cứ từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò. Nồi phá lấu thường luôn sôi ùng ục và thoang thoảng vị nước dừa. Khi có người ăn, người bán dùng kéo và đồ gắp cắt nhỏ những miếng phá lấu cho vào chén rồi mới chan nước vào.


@thanhpham18

Chén phá lấu sóng sánh nước lèo màu nâu cánh gián dọn kèm chén nước chấm ớt chua ngọt chỉ nhìn thôi đã thèm. Phá lấu có thể ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm đều rất ngon.

Thông tin tham khảo:

Giá:15k – 20k

ĐỊa chỉ: Phá lấu cô Thảo (243/29G, Tôn Đản, phường 15, quận 4, TP.HCM), phá lấu Dì Nũi (242/30, Tôn Đản, quận 4, TP.HCM)

8. Bánh cuốn Sài Gòn

Nhắc đến bánh cuốn thì người ta thường nhắc đến Hà Nội. Nhưng các bạn không biết rằng ở Sài Gòn bánh cuốn cũng nổi tiếng và mang một hương vị rất khác so với bánh cuốn Hà Thành nhé!


@utcunggg

Bánh cuốn ở Sài Gòn được biến tấu thành rất nhiều loại: bánh cuốn thịt truyền thống, bánh cuốn trứng, bánh cuốn kiểu Hoa, bánh cuốn thịt nướng, bánh cuốn cà cuống. Nghe tên lạ lạ thế thôi nhưng ăn vào thì ngon lắm nhé các anh em. Chỉ đến đây thôi đã thấy ẩm thực Sài Thành đa dạng quá trời luôn rồi


@vili. pekkala3011

Thông tin tham khảo:

Giá: 20k – 35k/tùy loại

Địa chỉ: Bánh cuốn Kim Khánh (100/7, Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM), bánh cuốn Hải Nam (11A, Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP.HCM)

9. Cơm gà xối mỡ


@oanhtruong92

Cơm gà xối mỡ chắc hẳn đã là món ăn quen thuộc với người dân Sài Gòn, đặc biệt là giới trẻ. Với hương vị và màu sắc bắt mắt, món cơm gà xối mỡ này sẽ dễ dàng “lấy lòng” bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên đấy nhé! Cắn miếng gà bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của da gà chiên thơm, vàng ươm, thịt gà mềm mà không bị bở, thấm đều gia vị.


Nhìn miếng gà mà thèm quá mà @hoangngocnamgiao

Thông tin tham khảo:

Giá: 30k – 50k

Địa chỉ: Lão Hương Thân – Cơm gà xối mỡ (402, Trần Phú, phường 7, quận 5, TP.HCM), cơm gà xối mỡ Hoàng Ký (2, Đồng Nai, quận 10, TP.HCM), cơm gà xối mỡ Su Su (1067 Hoàng Sa, phường 11 quận 3, TP.HCM)

10. Bún mắm

Một tô bún đậm đà vị mắm, đủ đầy cá lóc, thịt quay, mực, chả, tôm tươi vốn đã hấp dẫn, lại ăn kèm với nhiều rau ngon như cọng súng, giá, hẹ, kèo nèo, bắp chuối… chỉ nghĩ đến thôi đã thấy kích thích vị giác.


@thuyphamish

Sẽ chẳng khó để bạn có thể tìm được một quán bún mắm ngay giữa lòng Sài Gòn. Tùy từng khẩu vị của mỗi người thể đầy đủ cá lóc, chả cá (hoặc chả cá nhồi ớt), tôm, mực, thịt quay, xá xíu. Hoặc chỉ có cá lóc, thịt quay, tôm. Rau ăn kèm cũng đủ loại, phong phú thì có cọng súng, bông súng, kèo nèo, rau đắng, bắp chuối, rau muống, giá, hẹ; đơn giản thì bắp chuối, giá, hẹ, rau muống cũng đủ ngon.


@eveha95

Thông tin tham khảo:

Giá: 50k – 70k/bát

Địa chỉ: Bún mắm Cô Ba (C1/24, Phạm Hùng, quận 8, TP.HCM), bún mắm Mợ Tư (68, Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận, TP.HCM)

11. Bò né

Bò né nếu nhìn sơ qua các bạn sẽ thấy nó rất giống bò bít tết, nhưng ăn khi ăn bò né vào bạn sẽ thấy  được hai món này không liên quan gì đến nhau cả. Món bò né bao gồm chủ yếu là: bate, thịt bò, trứng ốp,… và một ổ bánh mì. Món này rất phù hợp với ăn sáng hoặc ăn tối. Ăn trưa thì hơi đói để bạn có đủ năng lượng để quẩy banh Sài Gòn nhá!!!


@glutton_stay_fit

@dailyfoodfeed

Thông tin tham khảo

Giá: 45k – 60k

Địa chỉ: Bò né 3 ngon (18 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP. HCM), bò né Lệ Hồng (489/27/29, Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận)

12. Bún bì


@le_homecooking

Lại một món bún khô hấp dẫn nữa được gọi tên trên đất Sài Gòn. Nhắc đến bún bì thì ngoài bún ra thì thành phần chính là bì. một trong những nguyên liệu giá rẻ, dễ tìm và đơn giản nên đây được xem là món ăn bình dị và dân dã nhất. Ngoài việc được trộn và xếp lên khối bún tươi, tạo nên bức tranh khá lạ mắt trong tô, bì còn được trộn với thịt heo nạc và thính vàng ruộm, giống như bức tranh mùa hè vậy đó!


@jb_kitchen

Và nước mắm cũng rất được đề cao, phải đủ vị chua, cay, ngọt dịu còn phải làm sao cho ớt nổi đều!!! Thế là đủ màu sắc cho món ăn rồi nhé!!!

Thông tin tham khảo

Giá: 25k – 30k

Địa chỉ: Bún bì Tư Loan (chợ Bàn Cờ, quận 3, TP.HCM),

13. Bánh đúc nóng

Bánh đúc nghe có vẻ đặc trưng ở ngoài Bắc nhưng các bạn nhầm rồi bánh đúc ở Sài Gòn cũng không kém phần “hot” đâu nhé!


@vang_nguy

Bánh đúc nóng, mềm nhưng không bở, các thức ăn kèm cũng được nêm nếm vừa miệng. Nước mắm ăn bánh đúc này có vị gần giống nước mắm người miền Trung dùng trong món bánh bèo, bánh ướt, nhưng được pha mặn hơn và nếu ai để ý kỹ sẽ thấy có chút vị chua ở phần hậu.


@vaniithii

Thông tin tham khảo

Giá: 20k/chén

Địa chỉ: Bánh đúc Phan Đăng Lưu (116/11, Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM), bánh đúc (128, Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3)

14. Sủi cảo


@hukha.foodaholic

Sủi cảo là một trong những món ăn Hoa rất được lòng người dân TP.HCM. Sủi cảo có hình dáng tương tự hoành thánh nhưng lớn hơn, do nhân có tôm tươi và thịt bằm. Các món sủi cảo rất phong phú, như sủi cảo chạp (sủi cảo không), sủi cảo tôm mực, thập cẩm, mì sủi cảo và sủi cảo chiên. Bạn có thể gọi món tùy sở thích, khẩu vị nhưng nếu lần đầu tiên thưởng thức, bạn nên chọn sủi cảo thập cẩm.


@pocan471

Thông tin tham khảo:

Giá: 30k – 40k

Địa chỉ: Sủi cảo Thiên Nhiên (195 Hà Tôn Quyền, phường 4, quận 11, TP.HCM), sủi cảo Đại Nương (125 Châu Văn Liêm, quận 5, TP.HCM)

15. Xôi mặn


@quynhtrang42

Sài Gòn có hàng trăm tiệm xôi mặn với đủ loại hình từ xe xôi, gánh xôi lề đường đến cửa tiệm đoàng hoàng. Xôi mặn, có tiệm bán sáng, có tiệm bán tối và điểm chung là nhân ăn kèm vô cùng phong phú như xôi gà, xôi lạp xưởng, trứng cút, xá xíu, xôi chả, pa tê…


@iambacy

Xôi mặn Sài Gòn khiến người ta phải thèm thuồng từ cách bày biện với những xe xôi hoành tráng, đồ ăn luôn đầy ngộn và bài trí vô cùng ngon mắt. Đặc biệt xôi mặn thường có thêm mỡ hành và nước sốt khiến từng hạt xôi mềm dẻo càng trở nên ngon lành, hấp dẫn hơn.


@bao.t.tran

Thông tin tham khảo:

Giá: 25k – 40k

Địa chỉ: Xôi gà chợ Bà Chiểu (chợ bà Chiểu, 318.1 Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TP. HCM), xôi gà Thanh Vy Cây Gõ (267A, Minh Phụng, phường 2, quận 11, TP.HCM)

16. Các món nướng

Khi đến Sài Gòn bạn sẽ được biết thêm ở đây cũng là xứ sở của những món đồ nướng. Nào là bò nướng, nem nướng, bạch tuộc nướng, chuối nướng,… còn cơ man là thứ có thể đem vào nướng nữa cơ. Hãy thử đi dạo quanh Sài Gòn cầm những xiên nướng hay ngồi quán vỉa hè nào đó ngồi nhâm nhi rồi ngắm nhìn đường phố tấp nập quả thật rất tuyệt vời đúng không???


Bạch tuộc nướng đây @maiuvietnam


Nem nướng @rosita160288

Thông tin tham khảo:

Giá: 20k – 40k

Địa chỉ: Quán Xiên Khè (117 Trần Khắc Chân, quận 1, TP.HCM), quán BBQ House (100A, Cao Thắng, quận 3, TP.HCM), quán Hòa (39 Vĩnh Khánh, quận 4, TP.HCM)

17. Bánh xèo miền Nam

Bánh xèo là loại bánh dân dã của người dân Nam Bộ. Những chiếc bánh xèo giòn tan hòa cùng hương vị của nước mắm cay cay chua chua sẽ giúp bạn thích thực cho mà xem.


@cobeinberlin

Phần bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau: bột, nước cốt dừa, nước đảo dừa, hành lá, đường,… sau đó có thêm phần tôm thịt, giá,… Lúc này chiếc bánh của bạn sẽ không khác chiếc bánh gối là mấy.


Màu vàng của bánh đúng thật là thu hút mà!!! @vietthomecooking

Thông tin tham khảo:

Giá: 50k – 70k

Địa chỉ: Bánh xèo Mười Xiềm (190, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6, quận 3, TP.HCM), bánh xèo Ăn Là Nghiền (54, Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM)

18. Bánh canh cua


@cooky.vn

Khác với các loại món nước khác, bánh canh có vẻ đặc biệt hơn với sợi dày và dai. Nhiều du khách so sánh bánh canh với mì udon của Nhật Bản. Tuy nhiên, sự khác biệt rõ nhất ở đây chính là sợi bánh canh được chế biến từ gạo và tinh bột sắn, trong khi sợi mì udon lại được làm từ bột lúa mì.


@numb2192

Có rất nhiều loại bánh canh để thưởng thức như bánh canh xương, bánh canh chả cá,… nhưng đối với du khách và phần đông người dân Sài Gòn, bánh canh cua vẫn là “số dzách”.

Thông tin tham khảo:

Giá: 30k – 50k

Địa chỉ: Bánh canh cua Hoàng Lan (484 Vĩnh Viễn, quận 10, TP.HCM), bánh canh cua Út Lệ (204, Tô Hiến Thành, quận 10, TP.HCM)

19. Ốc


@mamtamtam

Ngoài những món liên quan đến tinh bột, thịt, trứng,… thì ốc cũng nằm trong danh sách những món ăn nổi tiếng ở Sài Gòn. Khi bạn đi đến một quán ốc, có hằng hà sa số các loại ốc khác nhau cho bạn lựa chọn, ngoài ra cũng có “họ hàng” của ốc như nghêu, sò, tôm và cua. Bên cạnh sự phong phú về chủng loại ốc, các kiểu chế biến ốc cũng phong phú không kém. Bạn có thể chọn món ốc được nấu chín như nướng, xào, rang muối ớt, hấp,… cũng như có thể ăn sống kèm với mù tạt.


@tonyho_nguyen

Ăn ốc cùng với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và thưởng thức hương vị của ốc với một vài cốc bia, đó là cách mà đa số người dân Sài Gòn đều yêu thích.

20. Bánh cóng


Hấp dẫn quá má ơi @lananhdiep

Là món ăn cuối cùng các bạn nên thử khi đi đến Sài Gòn. Nhìn bên ngoài cũng có thể thấy bánh được bao bọc bằng những sợi khoai môn thể tạo thành 1 khối trụ nhỏ. Chính vì được bao bọc như vậy mà lớp bánh bên ngoài giòn hơn, bên trong giữ được độ nóng lâu hơn.


@con.meo.map

Thông tin tham khảo:

Giá: 15k/cái

Địa chỉ: Quán ba chị em (343/3, Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10, TP.HCM), bánh cóng Sóc Trăng (8 Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Gò Vấp, TP.HCM)


@quynhtram_

Ui ui nhiều món quá trời luôn đó!!! Nhanh nhanh đến khám phá Sài Gòn thôi!!! Vào đấy bạn chỉ có ngất ngây quên lối về vì nền ẩm thực phong phú và đa dạng!!! Lưu ngay những món ăn này để vào trong để phải gõ Google chi cho mệt nha!!!

Thực hiện: Hoàng Thu Phương – Tripnow.vn

Article Categories:
Ẩm thực

Leave a Comment

Your email address will not be published.