Công bố 6 điểm đến hấp dẫn của Phú Yên lọt vào Top Việt Nam

  • on May 28, 2018
  • Likes!


Sở hữu nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, kỳ thú và kho tàng văn hóa lịch sử độc đáo, không lạ khi Phú Yên có đến 6 địa danh được vinh dự lọt vào Top Việt Nam. Đây là danh hiệu do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiến hành khảo sát và công bố sau một quá trình tìm kiếm những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam. Kết quả này có được dựa trên những so sánh, đối chiếu, bình chọn của các đơn vị du lịch, du khách trong cả nước…
Hải đăng Đại Lãnh – Top 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng nhất
Mũi Đại Lãnh còn có tên gọi khác là mũi Nạy, mũi Ba, mũi Điện, được xây dựng năm 1890 thuộc địa phận xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa). Tháp hải đăng mũi Đại Lãnh là một khối hình trụ thon đều nhỏ dần phía ngọn, màu xám, cao 26,5m đứng trên nền tòa nhà cao 110m (so với mặt nước biển). Bên trong hải đăng là cầu thang gỗ 110 bậc bóng loáng. Ngọn đèn biển hoạt động được 55 năm thì ngừng (năm 1945), đến năm 1961 mới hoạt động trở lại và năm 1997 được khôi phục hoàn toàn theo kiến trúc cũ.

Hải đăng Đại Lãnh

Điểm đặc biệt và cũng mang giá trị du lịch lớn nhất của ngọn hải đăng Đại Lãnh (Phú Yên) là 1 trong 8 ngọn hải đăng có trên 100 năm tuổi trong tổng số 79 ngọn hải đăng đang hoạt động tại Việt Nam. Đây là ngọn hải đăng nằm gần hải phận quốc tế nhất, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền ở Việt Nam. Hải đăng mũi Đại Lãnh nằm trong khu di tích Bãi Môn – Mũi Điện đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích danh thắng cấp quốc gia theo tiêu chí Luật Di sản và được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là Điểm Du lịch địa phương.
Gành Đá Đĩa – Top 20 điểm đến được du khách yêu thích nhất khi đến Việt Nam
Gành Đá Đĩa là một kiệt tác thiên nhiên với kiến trúc địa hình độc đáo, có một không hai ở Việt Nam. Gành đá trải dài hơn 200m và trườn từ đất liền ra biển với diện tích khoảng 2km2, những cột đá dựng đứng liền khít nhau, bề mặt có hình lục giác, giống như những chiếc đĩa.

Gành Đá Đĩa

Bên cạnh gành Đá Đĩa có một bãi biển dài khoảng 3km, cát trắng mịn, sạch và nước biển luôn trong xanh là điều kiện tốt để hình thành một khu nghỉ dưỡng biển. Phong cảnh ở đây còn mang vẻ đẹp hoang sơ và môi trường thuần khiết. Nơi đây để lại ấn tượng khó quên cho du khách.
Gành Đá Đĩa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích danh thắng cấp quốc gia theo tiêu chí Luật Di sản và được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là Điểm Du lịch địa phương.
Vịnh Xuân Đài – Top 10 thưởng lãm vùng vịnh đẹp của Việt Nam
Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha, có độ sâu từ 7m đến 18m. Cửa vịnh rộng khoảng 4,4km, bờ vịnh dài khoảng 50km, chạy qua nhiều vùng địa hình khác nhau với những tên gọi khá thú vị như gành Đèn, mũi đá Ong, gành Đen, gành Đỏ, vũng Lắm, vũng Mắm, vũng Dông, vũng Sứ, vũng Chào, vũng Me, vũng La, Bãi Ôm, bãi Từ Nham, mũi Động Tranh, mũi Gành Tướng, hòn Móm, mũi Tai Mã, gành Bà, cù lao ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn, đám Cồn Cả… Mặt phía Đông Nam cửa vịnh là: gành Đá Đĩa, Hòn lao Mái Nhà; phía Bắc là bãi cát Từ Nham, bãi biển Từ Nham, đầm Cù Mông, vũng Vuông, bãi Tràm, bãi Nồm…, dưới biển có nhiều loại san hô và rong biển.

Vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân Đài đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích danh thắng cấp quốc gia theo tiêu chí Luật Di sản; trong Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó quy hoạch vịnh Xuân Đài (Phú Yên) thành một trong 45 khu du lịch quốc gia. Hiện vịnh được đề cử vào câu lạc bộ các vịnh đẹp thế giới.
Vịnh Vũng Rô – Top 10 thưởng lãm vùng vịnh đẹp của Việt Nam
Trên con đường thiên lý Bắc – Nam, khi đến đỉnh Đèo Cả, du khách không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy một vùng non xanh nước biếc hòa quyện vào nhau hết sức nên thơ và hùng vĩ. Đó là Vũng Rô, một trong những vịnh đẹp nổi tiếng của khu vực ven biển miền Trung.
Kết quả hình ảnh cho vũng rô phú yên

Vịnh Vũng Rô

Là vịnh thứ 2 của Phú Yên nằm trong Top 10 vịnh đẹp của Việt Nam, Vũng Rô rộng 1.640 ha mặt nước, độ sâu có thể tiếp nhận tàu trọng tải trên 5.000 tấn, được các dãy núi cao Đèo Cả, Đá Bia, Hòn Bà che chắn cả 3 hướng: Bắc, Đông, Tây. Vịnh Vũng Rô được biết đến bởi phong cảnh sơn thủy hữu tình, với nhiều loài hải sản, dưới đáy biển là những rạn san hô màu rất hấp dẫn. Đặc biệt nơi đây từng đón những chuyến Tàu không số tiếp tế lương thực, vũ khí từ miền Bắc chi viện cho miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hiện xác một con tàu không số còn nằm lại dưới đáy vịnh.
Vịnh Vũng Rô đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia theo tiêu chí Luật Di sản và khu di tích Vũng Rô được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là Điểm Du lịch địa phương.
Tháp Nhạn – Top 10 tháp và cụm tháp cổ được nhiều du khách tham quan nhất
Tháp Nhạn nằm bên bờ Bắc sông Đà Rằng, thuộc P.1, TP. Tuy Hòa, là nơi thờ phụng thần linh theo tín ngưỡng người Chăm, có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ 12. Trong thời kỳ kháng chiến, đạn pháo đã làm cho đỉnh tháp và 3 góc tháp bị đổ. Ngày nay tháp được tu bổ, phục dựng tương đối hoàn chỉnh.

Tháp Nhạn huyền bí giữa màn đêm

Tháp Nhạn là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị lịch sử và đây cũng là một thắng tích tiêu biểu của Phú Yên đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia, khu di tích tháp Nhạn được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là Điểm Du lịch địa phương.
Thời gian gần đây, tháp Nhạn là một trong những điểm đến ở Phú Yên được du khách tham quan đông nhất. Đặc biệt, từ năm 2013, Sở VHTTDL tổ chức biểu diễn nghệ thuật “Chào Phú Yên – Điểm đến hấp dẫn và thân thiện” phục vụ du khách vào 19h30 tối thứ bảy hàng tuần, thu hút đông đảo khách du lịch và người dân trong vùng.
Đèo Cù Mông – Top 5 ngọn đèo nổi tiếng nhất Việt Nam
Đèo Cù Mông là một đèo ngắn nhưng hiểm trở nhất nhì Việt Nam. Đèo nằm trên quốc lộ 1A, là ranh giới giữa hai tỉnh Phú Yên – Bình Định, dài 7km, đỉnh cao 245m, đường nhiều dốc, có nhiều khúc cua gấp, hai bên là núi cao. Huyền thoại về tên đèo Cù Mông còn được lưu giữ tới ngày nay là do thế núi nằm trải dài từ cao nguyên An Khê (Gia Lai) đổ ra biển, giống như con rồng nằm phủ phục mà đầu là xã Xuân Lộc (TX. Sông Cầu – Phú Yên) ra tới Gành Ráng (TP. Quy Nhơn – Bình Định), đuôi níu giữ dãy Ngọc Linh.

Đèo cù mông với những khúc cua uốn lượn

Phú Yên tự hào vì có những danh thắng được xếp vào Top đầu điểm đến hấp dẫn Việt Nam. Đây sẽ là động lực, cơ sở để tỉnh tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch Phú Yên đến du khách trong và ngoài nước; đưa du lịch Phú Yên trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn, là một trong những trung tâm du lịch của vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Article Categories:
Địa điểm Phú Yên

Leave a Comment

Your email address will not be published.